Cách nhập các kí tự đặc biệt ASCII bằng bàn phím trong Windows 8 và 8.1

ASCII (American Standard Code for Information Interchange – Chuẩn mã trao đổi thông tin Hoa Kỳ), thường được phát âm là át-xơ-ki, là bộ ký tự và bộ mã ký tự dựa trên bảng chữ cái La Tinh được dùng trong tiếng Anh hiện đại và các ngôn ngữ Tây Âu khác. Nó thường được dùng để hiển thị văn bản trong máy tính và các thiết bị thông tin khác, nó cũng được dùng bởi các thiết bị điều khiển làm việc với văn bản.

Nếu bạn đang dùng loại bàn phím tiêu chuẩn 101 thì có thể dễ dàng nhập được đầy đủ các kí tự đặc biệt ASCII, rắc rối là bạn cần nhớ mã của kí tự đó, trong đoạn văn bản cần sử dụng hãy nhấn giữ phím ALT sau đó gõ mã của kí tự cần nhập (mã này gồm 4 số). Ví dụ muốn nhập kí tự é  bạn nhấn giữ phím ALT và gõ 0233 trên bàn phím số thì kí tự é sẽ lập tức hiện ra.

Vậy nếu bạn không sử dụng loại bàn phím chuẩn 101 bởi bạn đang sử dụng bàn phím có thiết kế của máy tính DUO, chúng đều không có phím chia sẻ bàn phím số như là máy tính bàn tiểu chuẩn hoặc máy tính Notebook lớn hơn thì bạn không thể sử dụng để viết được những kí tự đặc biệt này.

Các phím số trên đầu của bàn phím, trên đầu của các ký tự chữ không phải là dạng số tương đương trên bàn phím số và không phục vụ chính xác các chức năng tương đương, dù cho nó gõ được các ký tự số khi được gõ.

Loại bàn phím ảo trên màn hình cũng sẽ không hỗ trợ cho bạn viết kí tự ASCII như trên, vì nó không có phím ALT điều này khiến bạn không thể sử dụng nhấn giữ phím ALT được và tất nhiên mã kí tự bạn nhập vào mà không nhấn giữ được ALT thì mã ASCII sẽ không được gọi ra và hiển thị trên màn hình.

LƯU Ý: Các phím số trên đầu của bàn phím, trên đầu của các ký tự chữ đều không phải là dạng số tương đương trên bàn phím số và không phục vụ chính xác các chức năng tương đương, dù cho nó gõ được các ký tự số khi được gõ.

Vì vậy nếu không sử dụng được như cách thông thường, bạn vẫn có thể viết những kí tự ASCII đặc biệt bằng việc sử dụng chương trình Character Map ngay trên chiếc Pc của bạn. Sau đây Kí Tự Đặc Biệt Đẹp sẽ phổ biến cho các bạn các bước mở sử dụng chương trình Character Map để nhập kí tự đặc biệt ASCII :

Các bước nhập kí tự đặc biệt ASCII

Bước 1:

Để mở Character Map bạn chỉ cần tìm kiếm trực tiếp bằng cách trỏ tới (nhưng không nhấp) vào góc phải bên dưới hoặc góc phải bên trên của màn hình, và sau đó nhấp để chọn Search.
Bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím  Windows Logo + Q cũng sẽ đưa bạn tới màn hình Search.ImageTrong màn hình Search, trong vùng Search gõ Character Map, và sau đó nhấn phím Enter.

Bước 2:

Trong cửa sổ Character Map, xác định vị trí và nhấp đúp chuột vào ký tự mong muốn, và sau đó nhấn nút Copy.

Bước 3:

Mở tài liệu mà bạn muốn thêm ký tự vào, đặt con trỏ vào nơi mà bạn muốn ký tự được thêm vào, nhấp phải chuột và sau đó nhấn Paste

Copy

Bước 4:

Mở tài liệu mà bạn muốn thêm kí tự vào, sau đó di chuyển con trỏ chuột vào nơi mà bạn muốn chèn ký tự vào, nhấp chuột phải và sau đó nhấn Paste

Bước 5 :

Tài liệu mà bạn chỉ định sẽ xuất hiện ký tự được chọn

Đó là 5 bước đơn giản và phổ biến nhất để các bạn có thể nhập các kí tự đặc biệt ASCII bằng bàn phím trong Windows 8 và 8.1. Nếu thấy bài viết này hữu ích các bạn hãy chia sẻ với bạn bè người thân của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *