Tổng hợp các cách chụp ảnh màn hình trên máy tính.

Chắc hẳn đã có một vài lần bạn muốn lưu lại thứ gì đó xuất hiện trên máy tính. Bạn có thể sử dụng ngay một thiết bị ghi hình khác để chụp lại hoàn toàn điều đó. Hay bạn có thể copy một đoạn văn bản nhưng không thể lưu giũ lại hết nội dung. Như các hình vẽ hướng dẫn, hình ảnh minh họa,…. . Hoặc một số trang web không cho phép copy bất cứ nội dung nào xuất hiện trên đó.

Vậy chắc chắn phải có cách nào đó lưu lại được toàn bộ màn hình, mà lại tối ưu, tiện lợi hơn. Đúng vậy, các nhà phát triển đã nghĩ tới điều này khá lâu trước đây và chuyển nó thành một tính năng có thật. Các hãng máy tính đã tích hợp một số tính năng vào máy tính để chụp ảnh màn hình. Các hãng phần mềm khác cũng phát triển những phần mềm chuyên sâu hơn. Các phần mềm này có thể quay phim chụp ảnh màn hình và một số tính năng cao cấp khác.

Trong bài viết này Kí Tự Đặc Biệt Đẹp sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows, Mac OS. Sau đây sẽ là cách chụp ảnh màn hình không cần sử dụng phần mềm bên ngoài và có sử dụng. Như vậy bạn sẽ dễ dàng chọn cho mình một cách phù hợp với yêu cầu và mục đích riêng.

Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính hệ điều hành Windows

Cách chụp ảnh màn hình không sử dụng phần mềm bên ngoài đối với máy tính Windows

Chụp ảnh màn hình trực tiếp mà không cần sử dụng phần mềm:

Cách này sẽ giúp bạn lưu lại toàn bộ những thứ xuất hiện trên màn hình. Bằng những thao tác nhanh chóng, dễ dàng. Mà không cần quá nhiều bước hay chờ xử lí phức tạp, mà tốc độ lưu hình rất nhanh.

Nhược điểm: Bạn không thể chỉnh sửa, cắt gọn nội dung hình ảnh ngay được mà phải sử dụng phần mềm.

  • Bước 1: Khi muốn chụp ảnh màn hình, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + prt sc syrq. Nhấn tổ hợp phím Windows + prt sc syrq hình ảnh sẽ tự động được lưu vào thư mục Screenshots.
  • Bước 2: Vào thư mục Screenshots đổi tên thư mục hoặc xem hay làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Sử dụng ứng dụng Paint có sẵn của Windows.

Chắc hẳn những người sử dụng thành thạo Windows đã không còn xa lạ với ứng dụng này. Đây là ứng dụng chỉnh sửa ảnh cơ bản được cài đặt sẵn với hệ điều hành, bạn sẽ không cần tải về.

Nếu chưa biết đến phần mềm này, hay tìm nó ở đâu. Bạn có thể tìm kiếm cái tên Paint ở thanh công cụ.

Vậy với việc chụp ảnh màn hình ứng dụng này rất tiện lợi và là chủ ý sẵn của nhà phát triển. Cách này có thể thực hiện đơn giản ở tất cả các phiên bản xp/7/8/10 của Windows.

Với việc sử dụng ứng dụng Paint để chụp ảnh màn hình chúng ta làm như sau:

Bước 1: Khi nhìn thấy thứ muốn lưu xuất hiện trên màn hình, bạn nhanh chóng nhấn phím prt sc syrq. Để chụp lại ảnh toàn bộ màn hình cùng nội dung mong muốn bên trong.

Bước 2: Nhấn phím prt sc syrq hình ảnh sẽ lưu vào bộ nhớ mà không lưu vào Screenshots. Bạn vào phần mềm Paint nhấn Ctrl + V để dán ảnh chụp ra màn hình.

Bước 3: Bạn tiến hành chỉnh sửa, cắt ghép hay làm bất cứ thứ gì mong muốn. Sau đó tiến hành lưu hình ảnh vào một thư mục nhất định

Với cách này bạn có thể cắt, ghép, chèn,thêm chữ… tận dụng được tính năng của Paint. Chỉnh sửa nội dung hình ảnh từ ban đầu theo ý muốn để dễ ghi nhớ, tìm lại,…

Chụp ảnh màn hình sử dụng Snipping Tool

Snipping Tool cũng là phần mềm được tích hợp sẵn với hệ điều hành Windows. Phần mềm này có ở tất cả các phiên bản của Windows xp/7/8/10.

Bạn có thể dễ dang tìm kiếm và sử dụng chúng bằng chức năng tìm kiếm ở thanh công cụ.

Với Snipping Tool bạn có thể lưu toàn bộ hoặc lưu một phần của màn hình với các lựa chọn khác nhau. Bạn có thể lưu 1 phần theo hình chữ nhật, hình vuông, hay đườngcong mà bạn mong muốn.

Cách chụp ảnh màn hình băng Snipping Tool rất dễ dàng với các bước cơ bản sau.

Bước 1: Khi nhìn thấy thứ muốn lưu trên màn hình, bạn nhanh chóng mở ngay phần mềm SnippingTool.

Bước 2: Khi đã mở thành công phần mềm. Trên màn hình sẽ xuất hiện một của sổ nhỏ với rất nhiều tính năng tiện ích.

Để bắt đầu chụp ảnh màn hình bạn chọn New (New Snip) hình cái kéo.

Để chọn chế độ chụp màn hình bạn chọn Mode. Ở đây có chế độ chụp toàn bộ, chụp một phần theo đường thăng, theo hình tự vẽ,… Theo 4 chế độ: Free – From Snip, Rectangular Snip, Windows Snip, Full – Screen Snip.

Chế độ chụp ảnh delay: Bạn có thể chụp ảnh hẹn giờ chậm từ 1đến 5 giây ở chế độ này.

Bước 3: Chọn chế độ mong muốn và click vào New để lựa chọn hình ảnh được lưu.

Bước 4: Sau bước trên, một thư mục sẽ hiện ra bao gồm ảnh sau cùng và một số tính năng. Lưu hình ảnh lại băng Save Snip hoặc lưu lại hình ảnh bằng nút New.

Chụp ảnh màn hình trên máy tính hệ điều hành Mac OS

Với hệ điều hành Windows cách chụp ảnh màn hình rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Vậy với Mac OS thì sao? Chắc chắn sẽ không phức tạp hơn, nhưng hãy cùng tìm hiểu và tham khảo tiếp nhé.

Cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính

Đây là cách sử dụng phím tắt để nhanh chóng có được hình ảnh của toàn bộ màn hình. Cách này cũng gần giống với Windows phải không nào.

Bước 1: Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.

Bước 2: Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.

Rất dễ dàng nhanh chóng bạn đã có toàn bộ hình ảnh của màn hình và lưu nó trong ổ cứng.

Cách chụp một phần màn hình máy tính

Cách này sẽ giúp bạn lược bỏ những phần không liên quan đến nội dung cần lưu. Lược bỏ những thứ dư thừa làm bức ảnh dế dàng nhận biết hơn.

Bước 1: Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.Bước 2: Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.

Bước 3: Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.

Bước 4: Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Vậy là sau bài viết bạn đã lắm chắc được tất cả các cách tốt nhất để chụp ảnh màn hình máy tính. Ngoài ra bạn còn có thể tải một số phần mềm về máy tính để phục vụ nhu cầu này. Tất nhiên các phần mềm này sẽ có những tính năng chuyên nghiệp và hữu ích hơn so với phần mềm có sẵn. Hãy cùng tìm hiểu cách chụp ảnh màn hình máy tính, quay video màn hình bằng các phần mềm chuyên nghiệp trong bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *